HOTLINE/ZALO: 0976033368 | EMAIL: lehoang3d@gmail.com

Kem chống nắng và ưu nhược điểm của kem chống nắng?

Điểm bình chọn+1
Điểm bình chọn+1

Những ưu nhược điểm của kem chống nắng là gì sẽ được giải đáp trong bài viết này. Có nhiều vấn đề về kem chống nắng, mà ngay cả những người sử dụng kem chống nắng thường xuyên cũng không biết hay sử dụng sai cách khiến kem chống nắng trở thành sản phẩm phẩm không được yêu thích.

Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là sản phẩm giúp bảo vệ da tránh khỏi ánh nắng mặt trời, giúp da không bị các tia nắng gây nên ung thư da. Nói một cách chính xác hơn, kem chống nắng là sản phẩm chống lại tia UVA và UVB gây hại cho da.

Kem chống nắng là gì?
Kem chống nắng là gì?

Tia UVA là gì?

Tia UVA là tia gây hại cho da nhất. Tia UVA xuất hiện ngay cả khi trời không có ánh nắng. Cứ khi nào bạn nhìn thấy ánh sáng mặt trời là ở đó có tia UVA. Bước sóng của tia UVA rất dài, nên khả năng gây ung thư da càng cao.

Điều này có nghĩa là dù bạn ngồi trong nhà, trong phòng làm việc, trong bóng râm nhưng bạn sẽ vẫn bị tia UVA chiếu vào, vì tia UVA có thể xuyên qua cả kính thủy tinh.

Tia UVB là gì?

Tia UVB có bước sóng ngắn hơn vo với tia UVA. Tia UVB thường xuất hiện khi có tia nắng của ánh mặt trời. Chúng là nguyên nhân trực tiếp gây cháy bỏng da nếu như chúng ta không che chắn kỹ.

Tuy ít gây hại hơn tia UVA, nhưng nếu bạn không sử dụng kem chống nắng vào thời tiết nắng nóng thì bạn sẽ vẫn có nguy cơ bị ung thư da và xuất hiện các vấn đề xấu cho da như: nám, xỉn màu,…

SPF là gì?

SPF là chỉ số thường dùng để đo khả năng chống tia UVB. Với SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng nhiều. Thông thường, nếu không sử dụng kem chống nắng, sau 10 phút bạn sẽ bị ánh nắng làm hại cho da. Nhưng nếu sử dụng kem chống nắng có SPF 15 trở lên, có thể duy trì thời gian chống nắng gấp 15 lần.

PA là gì?

Chúng ta thường thấy, trong kem chống nắng hay để thêm chỉ số PA và thêm nhiều dấu cộng đằng sau. Nếu có càng nhiều dấu cộng thì khả năng chống tia UVA càng cao. Nên lựa kem chống nắng có khả năng chống tia UVA cao vì loại tia này rất hại cho da.

Các loại kem chống nắng hiện nay?

Các loại kem chống nắng hiện nay?
Các loại kem chống nắng hiện nay?

Hiện nay trên thị trường phân ra làm 3 loại kem chống nắng chính: kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý lai hóa học.

Kem chống nắng vật lý

Là loại kem chống nắng cực kỳ lành tính, sử dụng được cho cả em bé. Kem chống nắng vật lý ít gây kích ứng, dị ứng cho người sử dụng. Kem chống nắng vật lý thường sử dụng các chất từ thiên nhiên để tạo nên.

Tuy nhiên, kem chống nắng vật lý có một nhược điểm mà nhiều người sử dụng không thích, đó là khi thoa kem chống nắng sẽ lên tone da. Hầu hết kem chống nắng vật lý đều giúp lên tone da ít hay nhiều. Ngoài ra, chất kem chống nắng vật lý thường dày nên khi ra mồ hôi dễ bị loang lỗ trên mặt. Nhiều kem chống nắng gây bí bách và làm xuất hiện mụn.

Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học là loại kem chống nắng có cơ chế hoạt động khác một chút với kem chống nắng vật lý. Nếu kem chống nắng vật lý là chống lại các tia nắng thì kem chống nắng hóa học là hấp thụ chúng và ngăn chặn trước khi chúng tác động tới bạn.

Kem chống nắng hóa học có ưu điểm là dễ thẩm thấu, không gây bí bách cho da dù hoạt động mạnh ngoài trời, không nâng tone da, nếu có thì chỉ giúp làm đều màu da. Nhược điểm của loại kem chống nắng này là chứa các thành phần hóa học nên một số người sẽ dễ bị dị ứng với sản phẩm.

Kem chống nắng vật lý lai hóa học

Cải tiến hơn 2 loại kem chống nắng trước, kem chống nắng này sự kết hợp của 2 dòng vật lý là hóa học. Kem chống nắng vật lý lai hóa học sẽ cho bạn lớp màng chống nắng hoàn hảo, vừa chống tia UVA tốt vừa ngăn chặn tia UVB.

Kem chống nắng này khi thoa lên da sẽ mỏng nhẹ, dễ thẩm thấu vào da lại được sự lành tính, không gây kích ứng cho da.

Sử dụng kem chống nắng sao cho hợp lý

Haiyenbeauty gợi ý cho bạn các cách sử dụng kem chống nắng để hiệu quả nhất.

Thời gian bôi kem chống nắng

Thời gian bôi kem chống nắng
Thời gian bôi kem chống nắng

Cần bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài 30 phút để kem chống nắng thẩm thấu vào da và dần phát huy tát dụng. Ngoài ra, kem chống nắng chỉ có tác dụng trong vòng 2 giờ, nên bạn cần phải bôi kem lại kem chống nắng.

Lưu ý: Nên tẩy trang bước khi bôi lại kem chống nắng lần 2.

Dưỡng da trước khi bôi kem chống nắng

Dưỡng da trước khi bôi kem chống nắng -
Dưỡng da trước khi bôi kem chống nắng

Dưỡng da ngoài việc giúp da đủ độ ẩm, không bị khô khi sử dụng kem chống nắng thì dưỡng da còn giúp da tránh bị kích ứng với kem chống nắng. Vì kem chống nắng không bôi trực tiếp lên da mà qua một lớp màn chắn là kem dưỡng da.

Sử dụng lượng kem chống nắng vừa đủ

lượng kem chống nắng
Sử dụng lượng kem chống nắng vừa đủ

Đừng nghĩ cứ bôi càng nhiều thì càng chống được nắng. Sẽ sai lầm nếu bạn bôi quá nhiều, gây nguy cơ xuất hiện mụn cho da. Còn nếu bôi quá ít lại không đủ để chống nắng. Bôi đủ là khi bạn sử dụng kem chống nắng khoảng 1 đồng xu đối với kem chống nắng dạng lỏng và hơn 1 hạt đậu đối với kem chống nắng dạng kem.

Kem chống nắng là thiết yếu trong cuộc sống và không thể thiếu với bất kì ai. Nếu có gì thắc mắc thì hãy bình luận ở dưới để Hải Yến Beauty giải đáp giúp bạn nhé!

0 0 bỏ phiếu
Đánh giá bài viết
Lê Hoàng

Lê Hoàng

Xin chào! Tôi là Hoàng, kẻ đứng sau blog này. Tôi có nhiều năm kinh doanh online, kinh doanh hệ thống cũng như kinh doanh truyền thống. Tìm hiểu thêm về tôi thêm tại đây. Bạn cũng có thể kết nối với Tôi qua Facebook , Twitter, và LinkedIn.

Đăng ký
Thông báo
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến
Chúng tôi làm gì? Liên hệ hỗ trợ qua Zalo Liên hệ hỗ trợ qua Facebook Tham gia group Facebook hỗ trợ
0
Chúng tôi rất thích suy nghĩ của bạn, xin vui lòng bình luận.x
Hải Yến Beauty
Logo
Đăng ký tài khoản mới
Đặt lại mật khẩu